Club World Cup – Nam Mỹ tiếp tục thống trị

Internacional trở thành đội bóng Brazil thứ hai liên tiếp ca khúc khải hoàn khỏi Cúp thế giới các câu lạc bộ của FIFA sau khi đánh bại nhà vô địch châu Âu và Tây Ban Nha Barcelona với tỷ số 1-0 tại Yokohama. Nam Mỹ mở rộng lợi thế lịch sử so với các đối thủ châu Âu với 25 chiến thắng so với 21 của châu Âu ở các hình thức khác nhau mà cuộc thi đã thực hiện trong những năm qua.

Vậy bằng chứng rằng bóng đá các câu lạc bộ Nam Mỹ tốt hơn châu Âu? Thực ra là không. Trận đấu này được cho là trận đấu lớn nhất của Internacional trong lịch sử của họ. Họ không phải là người khổng lồ của trò chơi Brazil mà là một câu lạc bộ vững chắc và (theo tiêu chuẩn Nam Mỹ) được tổ chức tốt, sử dụng tương đối ít người quản lý và có chính sách chuyển nhượng hợp lý. Nói tóm lại, họ là một câu lạc bộ hoạt động tốt trong một giải đấu đầy rẫy tham nhũng và những thay đổi về quản lý.

Với chỉ 3 chức vô địch Brazil, cú đúp Copa Libertadores và Club World Cup mùa này là thành công nhất trong lịch sử câu lạc bộ Porto Alegre. Với việc đánh bại đội bóng của Ronaldinho khiến chiến thắng trở nên ngọt ngào hơn – ngôi sao của Barca đã làm nên tên tuổi của mình trước đối thủ sừng bong da arsenal    sỏ của Inter là Gremio.

Nhưng để cho rằng thành công của các đội bóng Mỹ Latinh trong giải đấu có nghĩa là họ có tiêu chuẩn bóng đá trong nước tương tự như châu Âu là không thể. Đối với các cầu thủ của câu lạc bộ Nam Mỹ, đó là cơ hội để so tài với một bên có hồ sơ cao hơn nhiều và mức lương cao hơn – động lực là rất lớn. Đối với người châu Âu, đây là một trò chơi không mong muốn khác nằm giữa danh sách lịch thi đấu đã quá đông đúc.

Nam Mỹ, đặc biệt là Argentina và Brazil, không nghi ngờ gì là nơi sản sinh ra số lượng cầu thủ đẳng cấp hàng đầu lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới nhưng như đã thấy trong những năm gần đây, phần lớn giao dịch của họ ở châu Âu.

Một ví dụ là cặp đôi người Argentina Lucas Biglia và Nicolas Frutos gia nhập Anderlecht, đội xếp cuối bảng Champions League yếu nhất và theo sau Genk ở giải Jupiter League ở Bỉ (tiêu chuẩn yếu hơn nhiều so với Eeredivisie của Hà Lan, chưa nói đến các giải đấu lớn của châu Âu. ). Vậy nếu những cầu thủ này sẵn sàng đổi Argentina lấy Bỉ thì câu lạc bộ Nam Mỹ có hy vọng gì khi một đội bóng lớn của Tây Ban Nha hoặc Ý đến vung tiền?

Tuần này, đã có thông báo rằng Real Madrid sẽ ký hợp đồng với tiền đạo 19 tuổi Gonzalo Higuain của River Plate sau chưa đầy 50 lần ra sân trong chuyến bay hàng đầu của Argentina. Anh ấy sẽ tham gia cùng Sergio Aguero và Marcelo của một thiếu niên khác ở thủ đô của Tây Ban Nha – nếu các cầu thủ rời Nam Mỹ quá trẻ, tiêu chuẩn cầu thủ nào sẽ bị bỏ lại ở lục địa đen?

Sự thật là giải VĐQG Nam Mỹ có đầy đủ những cầu thủ được cho là không đủ tốt để chuyển đến châu Âu hoặc đã chơi ở châu Âu và quay trở lại vì họ đã thất bại ở châu Âu hoặc vì lý do cá nhân.

Đội hình Brazil tham dự World Cup chỉ có 3 cầu thủ (Rogerio Ceni, Mineiro và Ricardinho – người đã chuyển đến Besiktas) từng chơi ở Brazil. Đối với Argentina, một số ít chơi ở Nam Mỹ (Abbondanzieri, Tevez và Mascherano đã chuyển đến châu Âu) trong khi Palacio và Ustari chắc chắn sẽ ở một số giai đoạn trong tương lai.

Vì vậy, mặc dù họ là những nhà sản xuất tài năng bóng đá lớn nhất, nhưng giải vô địch quốc nội Nam Mỹ đầy rẫy những câu lạc bộ kém cỏi, những người đơn giản là không đủ khả năng cạnh tranh với các đối thủ châu Âu của họ. Các giải đấu có tiêu chuẩn kém hơn nhiều so với châu Âu – đáng buồn nhưng chắc chắn là đúng.